Top 9 Cách Nắn Gọng Kính Nhựa Bị Rộng Và Lệch Nhanh Nhất

cách nắn gọng kính nhựa

Kính mắt vừa là một phụ kiện thời trang, vừa là người bạn đồng hành không thể thiếu của đôi mắt, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cũng như một tầm nhìn hoàn hảo. Thế nhưng sau một thời gian dài sử dụng, không thể tránh khỏi gọng kính sẽ xuất hiện một số tình trạng như bị rộng hay lệch. Hãy cùng GM Việt Nam tìm hiểu những cách nắn gọng kính nhựa đơn giản tại nhà giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách thật nhanh chóng.

1. Lý do gọng kính bị rộng và lệch

Trước khi tìm hiểu các cách nắn gọng kính nhựa, bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có nhiều nguyên nhân khiến cho gọng kính nhựa bị rộng hay bị lệch, có thể kể đến một số nguyên nhân chính như:

Vô ý làm rơi kính hay kính bị giẫm đạp lên: Tình trạng rơi kính thường xuyên xảy ra nếu bạn là người bất cẩn hay đôi khi chỉ là do vô ý, từ đó kính dễ bị dẫm, đạp hay đè lên. Hoặc thói quen kẹp kính vào trong sách vở khiến cho gọng kính bị đè lên trong thời gian dài cũng khiến kính dễ bị lệch bên cao bên thấp.

Quên tháo kính lúc ngủ: Việc quên tháo kính khi đi ngủ hoặc có thói đeo kính nằm nghiêng sẽ làm cho kính bị lệch sang một bên, tạo cảm giác khó chịu.

Quá trình cắt kính bị lệch: Việc đeo kính cận bị lệch tâm khiến cho mắt mệt mỏi, từ đó rất dễ tăng độ cận. Chính vì vậy, bạn phải tìm một nơi cắt mắt kính uy tín ngay từ ban đầu để tránh tình trạng mắt kính lệch tâm, từ đó không cần phải tốn thời gian tìm nơi sửa gọng kính bị lệch.

cách chỉnh gọng kính nhựa bị rộng

2. Gọng kính bị rộng và lệch có gây hại cho mắt?

Việc gọng kính bị rộng hay lệch là cực kỳ có hại cho mắt bởi khi dùng những chiếc kính như vật, mắt bạn sẽ bị mỏi trong thời gian dài, từ đó dễ dàng tăng độ cận một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, gọng kính bị rộng hay lệch sẽ mang lại cảm giác khó chịu cho bạn trong quá trình thực hiện các hoạt động đọc, nhìn. Chính vì thế, nếu bạn thấy gọng kính của mình gặp tình trạng này thì cần lập tức tìm cách chỉnh gọng kính lệch/ cách chỉnh gọng kính rộng.

cách chỉnh gọng kính bị lệch

Gọng kính bị lỏng/lệch gây hại cho mắt

3. Cách nắn gọng kính nhựa bị rộng và lệch tại nhà đơn giản

3.1. Cách chỉnh gọng kính nhựa bị rộng

Một số cách chỉnh gọng kính nhựa bị rộng tại nhà bạn có thể tham khảo như:

3.1.1. Chỉnh ve kính

Ve kính hay chính là 2 miếng đệm mũi nhỏ được nối liền với viền gọng kính. Ve kính có tác dụng giữ cho kính luôn ở vị trí ngay ngắn so với mặt và đảm bảo kính không bị tuột xuống dưới. 

Bước 1: Trước tiên  bạn hãy sử dụng tay không thuận để giữ kính.

Bước 2: Dùng ngón cái và ngón trỏ của tay thuận, nhẹ nhàng bẻ phần ve kính sao cho phù hợp. Nếu kính của bạn bị lỏng thì bẻ ve kính vào trong, ngược lại bị chật thì bẻ ve kính ra ngoài.

Bước 3: Đeo thử kính để các định kính đã đạt đến độ chắc chắn theo nhu cầu chưa. Nếu kính vẫn còn lỏng lẻo thì hãy lặp lại 2 bước trên đến khi hài lòng.

cách chỉnh gọng kính bị lệch

3.1.2. Chỉnh gọng kính bằng nước nóng

Một trong những cách nắn gọng kính nhựa đơn giản là sử dụng nước nóng. Bạn hãy ngâm càng kính nhựa vào nước nóng để càng kính mềm ra. Sau đó dùng tay nhẹ nhàng bẻ càng kính vào trong để càng kính chặt và chắc chắn hơn.

3.1.3. Chỉnh gọng kính bằng máy sấy

Tương tự như nước nóng thì mục đích dùng máy sấy là để cho càng kính mềm hơn, từ đó dễ dàng nắn chỉnh. Bạn hãy sử dụng máy sấy để sấy nóng cho càng kính. Thời gian sấy lý tưởng là khoảng 30 giây.

3.1.4. Chỉnh sửa ốc vít ở góc kính bản lề

Bản lề, còn được gọi là phần gối kính, chính là điểm chuyển giao giữa viền gọng và càng kính. Nguyên nhân khiến cho kính bị lỏng có thể là do phần ốc vít đã bị bung ra hoặc lỏng hơn so với ban đầu.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần sử dụng một chiếc tua vít phù hợp với loại ốc vít của kính và siết chặt ốc vít này vào đến khi đạt được độ chắc chắn mong muốn.

cách chỉnh gọng kính bị lệch

3.1.5. Nhờ sự hỗ trợ tư vấn của thợ kính chuyên nghiệp

Nếu như bạn đã thực hiện các cách trên mà không thể nào nắn chỉnh được gọng kính nhựa thì có thể đem chúng ra quán cắt sửa kính uy tín. Tại đây họ sẽ giúp bạn chỉnh sửa và nắn chỉnh để phù hợp với khuôn mặt của bạn.

3.2. Cách chỉnh gọng kính nhựa bị lệch

Một số cách chỉnh gọng kính nhựa bị lệch tại nhà cũng tương tự như cách chỉnh gọng kính nhựa:

3.2.1. Chỉnh gọng kính bị lệch bằng nước nóng

Bạn ngâm càng kính vào nước nóng để càng kính mềm ra và tiến hành nắn gọng kính bằng tay. Nếu mắt kính bên phải cao hơn bên trái thì uốn đuôi kính bên phải xuống và ngược lại. Nếu mắt kính phải có cảm giác gần hơn mắt kính trái thì hãy bẻ càng kính hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong.

3.2.2. Chỉnh gọng kính bị lệch bằng máy sấy

Tương tự như cách chỉnh càng kính bằng nước nóng, bạn chỉ cần dùng máy sấy sấy nóng càng kính và thực hiện các bước như bên trên. Bạn hãy ngâm càng kính vào nước nóng, sau đó thực hiện uốn nắn để phù hợp với gương mặt của mình.

3.2.3. Chỉnh sửa ốc vít ở bản lề

Việc một bên ốc vít ở bản lề bị bung hay lỏng ra so với ban đầu là nguyên nhân dẫn đến việc kính bị lệch. Bạn hãy dùng tua vít và vặn chặt lại chiếc ốc vít của bên bị lệch cho đến khi đeo thử kính lên và cảm thấy hài lòng.

3.2.4. Sự giúp đỡ của thợ kính

Trong một số trường hợp mà bạn siết mãi vẫn không thể làm chặt ốc vít hay siết chặt rồi mà kính vẫn lệch, lỏng lẻo thì ốc vít đã bị trờn ren hoặc bản lề đã bị mòn. Lúc này việc tự sửa kính tại nhà không hiệu quả và bạn sẽ cần tới sự hỗ trợ của các thợ kính.

cách nắn gọng kính nhựa

4. Lưu ý khi nắn gọng kính nhựa và rộng tại nhà

  • Do gọng kính nhựa được làm từ nhựa nên việc sử dụng nước nóng hay máy sấy để làm gọng kính mềm ra tại nhà cần hết sức cẩn trọng bởi gặp nhiệt độ quá cao dễ dẫn tới hỏng gọng kính và có thể là cả tròng kính. Chỉ được dùng nước nóng, không được dùng nước sôi. Hoặc nếu sấy máy sấy, chỉ nên sấy nóng từ 20 – 30 giây chứ không nên lâu hơn. 
  • Việc nắn chỉnh cần thực hiện nhẹ nhàng, tỉ mỉ và chỉnh chu. Nếu bạn làm quá mạnh sẽ khiến kinh mất đi hình dạng ban đầu và sẽ khó chỉnh sửa hơn.
  • Bên cạnh đó, nếu bạn đã áp dụng các cách nắn gọng kính nhựa tại nhà mà không đạt được hiệu quả mong muốn thì bạn cần tìm đến sự hỗ trợ của các thợ kính chuyên nghiệp để chỉnh sửa.
  • Đối với một số loại nhựa như nhựa lưu hình – hay được gọi là những loại nhựa không thể uốn nắn được thì bạn không nên cố uốn nắn, và chỉnh vì chúng có thể làm bạn bị thương.
  • Trước khi thực hiện nắn chỉnh thì bạn phải chú ý đến bộ phận là mắt kính vì chúng rất nhảy cảm, nếu không cẩn thận có thể bị trầy xước.
  • Tuyệt đối không nên thực hiện thao tác nắn chỉnh với những loại kính được làm từ nhựa không đảm bảo và chúng chỉ có mức giá dưới 100.000 VNĐ.

cách nắn gọng kính nhựa

Gọng kính bị rộng hay lệch ảnh hưởng không tốt tới thị lực và cảm giác của bạn. Chính vì vậy, bạn có thể áp dụng những cách nắn gọng kính nhựa tại nhà hiệu quả trong bài viết trên để khắc phục tình trạng này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *